Phân biệt các loại ốc vít, loại nào phổ biến nhất trên thị trường

Trên thị trường Việt hiện có hàng trăm loại ốc vít khác nhau. Trong đó, loại nào phổ biến nhất? Làm thế nào để phân biệt các loại ốc vít? Tác dụng chính của chúng là gì? Tất cả đều được giải đáp trong bài viết dưới đây của Bu Lông Nam Hải.

Ốc vít là gì?

Ốc vít là linh kiện được dùng để lắp xiết. Chúng thường được làm bằng kim loại, thiết kế trên thân có rãnh xoắn. Phần này thường được gọi là ren ngoài. Vít thường được kết hợp với bu lông, tác dụng kẹp chặt các vật liệu lại với nhau bằng cách gắn ren vít vào 1 rãnh ren tương tự (gọi là ren trong) trong bộ lắp nối.

Ốc vít được xem là linh kiện, chuyên dùng để lắp xiết các chi tiết
Ốc vít được xem là linh kiện, chuyên dùng để lắp xiết các chi tiết

Phân loại ốc vít trên thị trường

Có rất nhiều cách phân loại ốc vít, như: Phân loại theo đặc điểm, cấu tạo, tính năng, thiết kế… Để giúp người đọc nhận biết nhanh, chinh xác nhất các loại ốc vít, Bu Lông Nam Hải sẽ tiến hành phân loại theo ứng dụng, rãnh trên bề mặt và phân loại theo ren.

Phân loại ốc vít theo ứng dụng

Mỗi loại vít lại phù hợp ứng dụng trên một hoặc một số vật liệu khác nhau. Việc lựa chọn đúng chủng loại sẽ giúp tăng độ tương thích, đảm bảo các điều kiện về yêu cầu kỹ thuật, thời gian thi công, hiệu quả công việc và cuối cùng là đảm bảo tính thẩm mỹ.

Phân biệt các loại ốc vít theo ứng dụng, ta có các loại vít phổ biến sau:

 • Vít gỗ: Loại này có dáng nhọn (thiết kế giống với vít thạch cao, vít phong…), thân dài, rãnh xoắn. Thường được làm từ thép không gỉ, thép cacbon hoặc thép hợp kim. Thích hợp sử dụng trên vật liệu gỗ. Được dùng trong lắp ráp đồ nội thất (bàn, ghế, giá đỡ, kệ sách…).
 • Vít thạch cao: Có thân dài, rãnh xoắn, đầu vít nhọn. Thường được làm từ thép cacbon phủ lớp chống han gỉ, độ bền cao. Được dùng nhiều trong các công trình xây dựng, các hoạt động liên quan đến thạch cao như: Lắp trần thạch cao, tường thạch cao…
 • Vít sàn: Thân dài, rãnh xoắn, đầu lục giác. Thường được làm từ thép hợp kim hoặc thép cacbon phủ chống gỉ, chống ăn mòn tốt. Vít này dùng để gắn kết các tấm sàn xuống sàn nhà, khung gỗ, đảm bảo độ chắc chắn và tính thẩm mỹ.
Mỗi loại vít lại được ứng dụng trong các hoạt động khác nhau
Mỗi loại vít lại được ứng dụng trong các hoạt động khác nhau

Mỗi loại vít lại được ứng dụng trong các hoạt động khác nhau

 • Vít kim loại tấm: Thân dài, rãnh xoắn, đầu tròn. Thường được làm từ thép không gỉ hoặc thép cacbon. Vít này thường có 2 loại gồm: Khoan mồi (phải khoan lỗ mồi trước khi bắt vít) và vít tự khoan (đầu giống mũi khoan, khoan trực tiếp vào bề mặt, không cần mồi trước). Người ta dùng vít kim loại tấm để nối các mảnh kim loại lại với nhau hoặc nối kim loại với các bề mặt làm từ vật liệu khác (nhựa, gỗ…).
 • Vít mắt: Có đầu tròn, thân trụ tròn, nửa dưới thân có đường ren xoắn. Thường được làm từ hợp kim thép, thép cacbon, thép không gỉ, độ cứng cao, chịu tải tốt. Dùng để kết nối các vật liệu, phụ kiện vào bề mặt.
 • Vít bê tông: Thân dài, rãnh xoắn, có đầu mũi khoan tư đâm. Thường được làm bằng thép hợp kim, thép cacbon, cứng, chống ăn mòn tốt, có thể khoan qua bê tông.
 • Vít chốt: Hay còn gọi là vít hai đầu, thân dài có rãnh xoắn, 2 đầu nhọn. Thường được làm từ thép không gỉ hoặc thép cacbon, chịu lực rất tốt. Được dùng trong lắp ráp đồ nội thất, đồ gỗ, thiết bị cơ khí…
Một loại vít có thể được làm bằng nhiều vật liệu, vật liệu càng tốt càng bền
Một loại vít có thể được làm bằng nhiều vật liệu, vật liệu càng tốt càng bền

Phân loại ốc vít theo ren

Bạn cũng có thể nhìn vào ren vít để phân biệt các dòng vít.

 • Phân loại theo chiều dài ren: Gồm vít bước nhỏ (được dùng trên gỗ, kim loại tấm…) và vít bước to (dùng trên vật liệu mềm như gỗ mềm, nhựa, gỗ dán..)
 • Phân loại vít theo cơ sở ứng dụng: Gồm Vít đơn (có 1 đường ren hình xoắn ốc liên tục trên thân), vít đôi (có 2 đường ren chạy trên thân) và vít ren cao thấp (Ren đôi, 1 đường ren cao chạy xen kẽ với đường ren thấp hơn).
Dựa theo ren cũng là một cách để phân loại vít
Dựa theo ren cũng là một cách để phân loại vít

Phân loại theo rãnh trên bề mặt

Ngoài 2 cách phân loại ốc vít trên, bạn còn có thể dựa vào bề mặt vít để phân biệt chúng. Cụ thể như sau:

 • Vít 1 rãnh: Loại này có 1 rãnh dẹt trên phần đầu, thường được làm từ nhôm, đồng, thép không gỉ… độ bền tốt. Được dùng trong lắp ráp các vật liệu gỗ, các bộ phận điện tử hoặc các công việc khác trong gia đình, nhà xưởng.
 • Vít Phillips: Trên đầu vít có rãnh hình chữ thập, chất liệu đa dạng như vít 1 rãnh, được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp gỗ, xây dựng, điện tử, ô tô…
 • Vít Pozidriv: Được cải tiến từ vít Phillips nhưng chất liệu tốt hơn, khắc phục được tình trạng trượt vít, lực xoắn cao, gắn vật liệu rất chặt.
 • Vít Torx: Trên đầu có rãnh 6 cạnh, được làm từ đa dạng chất liệu và sử dụng phổ biến trong các thiết bị điện tử, tivi, máy tính, điện thoại di động, máy tính bảng…
 • Vít xoắn: Có các đường răng cưa trên bề mặt, được làm từ chất liệu thép không gỉ, thép cacbon, nhôm, đồng… chịu lực tốt, được ứng dụng trong ngành công nghiệp sản xuất máy móc, thiết bị điện tử.
 • Vít 3 lưỡi: Vít này được chế tạo từ thép không gỉ, nhôm, đồng… độ bền cao, dùng trong ngành hàng không vũ trụ, công nghiệp điện tử.
 • Vít cờ lê: Hay còn được gọi là vít mắt rắt, được dùng phổ biến trong các thang máy điện tử.
 • Vít 1 chiều: Hay còn gọi là vít ly hợp 1 chiều, được dùng cho mục đích bảo mật với tác dụng làm chết mối nối, tính thẩm mỹ cao.
chúng ta có thể dựa vào đầu vít để phân biệt các loại vít
Chúng ta có thể dựa vào đầu vít để phân biệt các loại vít

Trên đây là chia sẻ của Bu Lông Nam Hải về khái niệm và phân biệt các loại ốc vít. Còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến sản phẩm, bạn để lại bình luận bên dưới hoặc liên hệ với Nam Hải để được giải đáp chi tiết!