Ốc vít là gì? Cấu tạo và kích thước ốc vít ra sao?

Ốc vít – Một phụ kiện dùng để khóa hay gắn kết các thiết bị rời rạc lại với nhau. Chúng được sử dụng nhiều trong những thiết bị máy móc, chế tạo máy, cơ khí, thi công xây dựng các công trình,… Để hiểu rõ Ốc vít là gì hay phụ kiện này có cấu tạo và kích thước ốc vít phổ biến nào? Hãy theo dõi những chia sẻ dưới đây của Bu Lông Nam Hải.

Ốc vít là gì và có cấu tạo ra sao? Các kích thước phổ biến của ốc vít?

Trước khi tìm hiểu các kích thước ốc vít phổ biến hiện nay. Chúng ta sẽ điểm qua một số thông tin về ốc vít là gì và cấu tạo của phụ kiện này.

Ốc vít hay còn gọi với tên gọi khác là đinh vít. Phụ kiện này là một loại chi tiết lắp xiết và được làm từ kim loại. Ốc vít sở hữu thiết kế đặc trưng kiểu rãnh xoắn được gọi là ren ngoài.

Ốc vít là phụ kiện giúp gắn kết chặt các phần, bộ phận lại với nhau
Ốc vít là phụ kiện giúp gắn kết chặt các phần, bộ phận lại với nhau

Ốc vít là chi tiết được sử dụng để kẹp chặt, gắn các phần, bộ phận lại với nhau. Cơ chế kẹp của ốc vít bằng cách gắn ren vít với một rãnh ren tương tự trong một bộ lắp nối. Dụng cụ được sử dụng để vít phụ kiện này vào vật liệu đó chính là tua vít hoặc máy bắt vít.

Cấu tạo của ốc vít như thế nào?

Cấu tạo của ốc vít gồm 3 phần: Đầu, thân vít và đầu mút. Trong đó:

  • Phần đầu ốc vít với thiết kế mũ chụp có rãnh dấu + hoặc – để tạo độ bám cho dụng cụ vít mà cụ thể ở đây là tua vít hay máy vít khi thực hiện lắp xiết.
  • Phần thân của ốc vít có dạng thân lắp ren một phần hoặc toàn bộ.
  • Phần đầu mút có cấu tạo nhọn để tạo lực xuyên thấu lớn khi tiến hành lắp xiết.
Ốc vít thường có 3 phần cơ bản gồm đầu, thân và đầu mút
Ốc vít thường có 3 phần cơ bản gồm đầu, thân và đầu mút

Thiết kế dạng rãnh xoắn tạo thành ren còn được gọi là dạng ren hoặc profin ren. Dạng ren này có 3 phần chính gồm: đỉnh, chân và cạnh ren. Cạnh ren nối tiếp giữa đỉnh ren (phần nổi cao nhất của ren) và đáy ren (phần thấp nhất của ren) để tạo thành một khối hình trụ hoàn chỉnh.

Kích thước ốc vít như thế nào?

Cũng giống như các loại bu lông, đai ốc, kích thước ốc vít cũng rất đa dạng. Phụ kiện này có nhiều kích thước khác nhau nhằm đáp ứng phù hợp với những nhu cầu khác nhau của người dùng.

Và dưới đây là các kích thước các ốc vít thường được dùng trong các ngành nghề, lĩnh vực của cuộc sống:

  • Với vít bắn gỗ: kích thước thường gặp là: 20mm, 25mm, 40mm, 50mm, 60mm, 75mm, 100mm, 125mm.
  • Với ốc vít thạch cao sẽ có các kích thước như: 15mm, 20mm, 25mm, 30mm, 40mm,50mm.
  • Ốc vít gỗ răng thưa có các kích thước thông dụng như: 13mm, 16mm, 19mm, 25mm, 30mm, 40mm, 50mm, 60mm, 65mm, 70mm.
  • Với vít tự khoan gỗ đầu dù thì kích thước ốc vít thường gặp là: 13mm, 16mm, 19mm, 25mm, 30mm, 40mm, 50mm, 60mm, 65mm, 70mm.
Kích thước ốc vít rất đa dạng nhằm đáp ứng tối ưu nhu cầu sử dụng
Kích thước ốc vít rất đa dạng nhằm đáp ứng tối ưu nhu cầu sử dụng

Báo giá các loại ốc vít trên thị trường hiện nay

Giá các loại ốc vít hiện nay trên thị trường hiện nay sẽ có sự chênh lệch khác nhau dựa vào chất lượng, chủng loại, kích thước của ốc vít cũng như địa chỉ cung ứng.

Thường thì phụ kiện này sẽ được bán theo số lượng ốc vít/gói với giá thành tầm vài chục nghìn đồng. Tuy nhiên để mua được sản phẩm chất lượng với giá thành tốt, bạn nên tìm đến những địa chỉ cung cấp, phân phối ốc vít uy tín.

Tại các địa chỉ tin cậy này, khách hàng sẽ được tư vấn nhiệt tình, cung cấp bảng báo giá chi tiết từng loại ốc vít. Và khách hàng sẽ có cơ hội sở hữu những sản phẩm chính hãng, chất lượng.

Bu Lông Nam Hải vừa chia sẻ những nội dung về phụ kiện ốc vít, cấu tạo và kích thước ốc vít phổ biến,… chắc hẳn bạn đã biết Ốc vít là gì. Để sở hữu những sản phẩm ốc vít chất lượng, đáp ứng đúng nhu cầu của mình. Đừng ngần ngại liên hệ cho Bu Lông Nam Hải, đội ngũ của chúng tôi sẽ hỗ trợ, tư vấn chi tiết khi quý khách hàng có nhu cầu.