Nguyên nhân và cách khắc phục bu lông bị trờn ren, cháy ren, chết ren

Nhu cầu sử dụng bu lông inox hiện nay vô cùng đa dạng. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng bulong inox, nếu không chú ý hoặc không cẩn thận trong việc siết đai ốc thì rất dễ xảy ra hiện tượng bu lông bị trờn ren, cháy ren, chết ren.

Trên thực tế, đó là cùng một hiện tượng “bị hỏng” trên bulong inox khiến các mối liên kết có thể bị tách rời. Điều này đã làm cho không ít khách hàng phải bực mình. Và, chắc chắn có bạn trong số đó.

Làm sao để khắc phục Bu lông bị trờn ren?

Trong bài viết này, hãy để BulongNAMHAI.com giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân gây ra các hiện tượng trờn ren, cháy ren, chết ren và cách khắc phục bu lông bị trờn ren nhé!

Hiện tượng bu lông inox bị trờn ren cháy ren chết ren

Hiện tượng bu lông bị trờn ren là gì?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bulong inox khác nhau. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về chúng qua bài viết Phân loại Bulong inox.

Nhìn chung các loại bu lông có chung một hiện tượng trờn ren. Cũng không quá khó để phát hiện ra tình trạng “bulong inox bị trờn ren“. Hình ảnh mô tả bên trên sẽ phần nào giúp các bạn dễ hình dung ra hiện tượng bu lông inox bị trờn ren, cháy ren, chết ren là gì.

Bu lông inox bị trờn ren, cháy ren, chết ren
Bu lông inox bị trờn ren, cháy ren, chết ren

Trên thực tế, khi bạn dùng đai ốc để vặn vào bu lông mà gặp phải hiện tượng “dính chết 1 chỗ” không thể văn ra cũng chẳng thể vặn vào. Đó chính là dấu hiệu nói với bạn rằng: “Rất có thể con bulong inox đó đã bị trờn ren, cháy ren hay chết ren rồi đó.”

Tình trạng bulong inox bị trờn ren cũng có thể xảy ra khi đầu con bu lông inox lục giác chìm không còn hình dáng 6 cạnh hoàn chỉnh mà bị tròn đi gây khó khăn trong quá trình vặn đai ốc.

Có 3 loại bulong inox lục giác chìm phổ biến nhất hiện nay, các bạn có thể tham khảo ngay dưới đây:

Tóm lại, bu lông inox là loại vật liệu liên kết được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Chẳng may rơi vào tình trạng trờn ren, cháy ren, chết ren trong quá trình lắp ráp có thể khiến người sử dụng rất bực mình. Để khắc phục trường hợp này dường như là rất khó, chỉ còn cách dùng máy cắt để cắt bỏ và thay thế bằng một con bulong inox khác.

Chính vì thế, hãy tìm hiểu về nguyên nhân khiến bu lông inox bị trờn ren, cháy ren hay chết ren để phòng tránh hiện tượng quái gở này có thể xảy ra nhé!

Nguyên nhân Bu lông bị trờn ren

Đầu tiên, muốn khắc phục được tình trạng bị trờn ren, bạn cần xác định được nguyên nhân xảy ra hiện tượng bu lông trờn ren là gì. Từ đó sẽ đưa ra phương pháp phòng tránh cũng như khắc phục hiệu quả nhất.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm là nhà cung cấp bu lông ốc vít có thị phần uy tín trên thị trường, Nam Hải xin liệt kê một số nguyên nhân khiến cho bu lông inox bị trờn ren, cháy ren, chết ren như sau:

  1. Trong quá trình vặn hai bước ren giữa bu lông inox và đai ốc bị lệch dẫn đến cháy ren.
  2. Ren của bu lông inox không sạch có tạp chất như cát, mạt kim loại hay bám dính các loại tạp chất khác.
  3. Lực siết quá lớn vượt quá mức chịu lực của bước ren.
  4. Dụng cụ thao tác không đúng, tốc độ vặn quá nhanh, không nên lạm dụng súng bắn quá nhiều, phải vặn bằng tay trước khi sử dụng súng.

Như các bạn đã thấy, chủ yếu nguyên nhân khiến bulong bị trờn ren là do thao tác siết bu lông không đúng cách.

Cách khắc phục bu lông bị trờn ren

Khi bu lông bị trờn ren, cháy ren, chết ren bạn sẽ khắc phục chúng như thế nào?

Chúng tôi rất tiếc khi phải khẳng định một lần nữa. “Một khi bu lông inox bị trờn ren coi như phải bỏ. Bạn buộc phải dùng máy cắt để tháo nó ra và thay thế bằng một con bu lông mới”.

Vì vậy, bạn nên ghi nhớ các điều sau để khắc phục tình trạng bu lông bị trờn ren:

  • Trước khi mua bulong các bạn nên cung cấp đầy đủ thông tin về mục đích sử dụng bulong. Tư vấn bán hàng sẽ giúp bạn lựa chọn loại bu lông, đai ốc phù hợp.
  • Hãy chọn bu lông có chiều dài thích hợp. Sao cho sau khi vặn đai ốc vào vẫn còn dư 1 – 2 bước ren.
  • Trước khi sử dụng bu lông inox thì phải làm sạch các bước ren.
  • Chẳng may con bu lông bị sứt mẻ bước ren. Tốt nhất nên bỏ đi hoặc ít nhất cũng phải nhẹ nhàng vặn đai ốc cho qua chỗ sứt đấy.
  • Trong khi vặn đai ốc, hướng của dụng cụ vặn phải vuông góc với trục bu lông. Tuyệt đối không được vặn chéo.
  • Khi sử dụng súng thì lực siết phải nằm trong phạm vi siết an toàn. Trong quá trình siết phải đảm bảo lực siết được đều đặn.

Lời khuyên của Bu lông Nam Hải

Trong quá trình lắp đặt bu lông inox, nên cho một chút mỡ bôi trơn vào mối ghép. Việc lắp ghép sẽ trở nên dễ dàng hơn. Bạn sẽ hạn chế được tối đa hiện tượng bu lông bị trờn ren.

Trên đây là lý do và cách khắc phục bu lông bị trờn ren, cháy ren, chết renBulongNAMHAI.com muốn chia sẻ tới người dùng. Hy vọng bài viết này đã  giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng trờn ren ở bu lông inox. Từ đó biết cách khắc phục bulong inox bị trờn ren.

Cuối cùng, nếu bạn vẫn còn gặp khó khăn và thắc mắc trong quá trình chọn lựa hay sử dụng bu lông inox thì hãy liên hệ với đại lý bu lông ốc vít của Bulong Nam Hải theo số Hotline: 0977.260.612 để được đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và tận tình của chúng tôi hỗ trợ hiệu quả nhất nhé!