Khái niệm bulong inox hệ Inch

Bulong inox đóng vai trò rất quan trọng từ những đồ dùng thân thuộc, các vật dụng nhỏ bé đến những thiết bị máy móc công nghiệp hiện đại ngày nay.

Trong ngành công nghiệp sản xuất bu lông inox thường được sản xuất theo tiêu chuẩn hệ mét và hệ Inch. Mỗi một loại tiêu chuẩn sản xuất sẽ cho ra đời các loại bulong inox với những đặc điểm và tính chất khác nhau. Vậy bulong inox hệ inch là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về khái niệm bulong inox hệ Inch sau đây nhé.

Tìm hiểu về ren hệ Inch

Trước khi tìm hiểu về các sản phẩm bu lông inox hệ Inch, bạn cần hiểu ren hệ inch là gì?

Khái niệm về Ren

Ren được cấu tạo trên cơ sở hình phẳng và quét theo đường xoắn ốc, côn hoặc trục và luôn nằm trong mặt phẳng qua trục tâm các cạnh của hình quét sẽ tạo nên trục ren. Hình phẳng có thể là tam giác, bán nguyệt, hình thang, hình vuông, …

Ren là một phát minh quan trọng và được đóng góp rộng rãi trong các chi tiết máy móc hiện đại, đặc biệt là trong ngành công nghiệp bu lông và ốc vít

Cấu tạo của ren
Cấu tạo của ren

Ren hệ inch là gì?

Ren hệ Inch: Profin của ren là tam giác cân, góc ở đỉnh là 55°. Đường kính được đo bằng đơn vị inch. Bước ren được đặc trưng bằng số ren trên chiều dài 1 inch. Các dạng ren hệ inch của Unified thread bao gồm:

Cấu tạo ren hệ Inch
Cấu tạo ren hệ Inch

 

  • Unified Coarse Thread – UNC

UNC là loại ren bước thô được dùng rộng rãi nhất cho các mối ghép có độ bền kéo thấp và yêu cầu tháo lắp nhanh trên các loại vật liệu có độ bền thấp như gang, thép ít carbon, đồng, nhôm.

  • Unified Fine Thread – UNF

UNF là loại ren bước mịn, được dùng cho những mối ghép yêu cầu độ bền cao hoặc những mối ghép có thành mỏng và khoảng lắp ghép ngắn. Ngoài ra, nhờ góc nâng ren nhỏ, ren UNF còn được trong những trường hợp cần sự  vi chỉnh chiều dài làm việc của ren.

  • Unified Extra Fine Thread – UNEF

UNEF là loại ren bước cực mịn, được dùng khi chiều dày mối ghép nhỏ hơn chiều dày mối ghép bằng ren UNF.

Bulong inox hệ Inch

Bulog inox hệ Inch: Là các loại bulong inox được sản xuất theo tiêu chuẩn ren của hệ Inch.

Dưới đây là bảng tra kích thước ren của bu lông inox hệ Inch.

Bảng tra kích thước ren hệ Inch
Bảng tra kích thước bulong inox hệ Inch

Cấp độ bền của bulong inox hệ Inch

Cấp độ bền của bu lông inox là khả năng chịu được các loại ngoại lực bao gồm: lực kéo, lực nén, lực xiết, lực cắt… Cấp bền của bulong được thể hiện qua các chỉ số về: giới hạn bền và giới hạn chảy.

Cấp độ bền của bu lông hệ inch không được đánh dấu bằng các ký tự số trên đầu bu lông như tiêu chuẩn hệ mét mà kí hiệu bằng các vạch thẳng trên đầu bu lông. Số vạch sẽ cho ta biết bu lông thuộc cấp nào với giới hạn bền và giới hạn chảy tương ứng.

Bu lông hệ inch có tất cả 17 cấp, nhưng thực tế sử dụng thường chỉ gặp 3 cấp phổ biến là 2, 5 và 8. Các cấp khác có thể gặp trong các ứng dụng đặc biệt, chẳng hạn như ngành hàng không. Tham khảo bảng tra cấp độ bền của bu lông hệ inch dưới đây để rõ hơn.

Cấp bền của bulong inox hệ Inch
Cấp bền của bulong inox hệ Inch

Các loại bulong inox hệ inch

Các sản phẩm bulong inox được sản xuất theo tiêu chuẩn ren hệ inch khá đa dạng. Tùy theo nhu cầu sử dụng các bạn có thể tìm kiếm các sản phẩm bulong inox hệ inch được làm từ các vật liệu Inox 201, 304, 316, 316L như:

Trên đây là khái niệm về bulong inox hệ Inch được Bulongnamhai.com chia sẻ. Hy vọng với những kiến thức này sẽ giúp cho bạn đọc hiểu rõ hơn về các loại bulong inox hệ Inch – một loại bulong inox tiêu chuẩn phổ biến nhất hiện nay. Từ đó các bạn có thể lựa chọn được loại bulong inox phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của công trình.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hay khó khăn gì liên quan đến các kiên thức về bulong inox. Đừng ngần ngại, hãy liên hẹ trực tiếp cho BulongNAMHAI.com theo thông tin sau đây để được hỗ trợ tốt nhất:

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ XUẤT NHẬP KHẨU NAM HẢI

Lô NV1-13, Khu đấu giá Tứ hiệp, Tứ hiệp, Thanh trì, Tp.Hà Nội

Email: Sales@namhaiinox.com.vnWebsite: https://bulongnamhai.com

Điện thoại: Hotline: 0977.260.612