Bu lông inox chống rỉ là gì?

Bulong inox chống rỉ là gì? Nó có những tính năng như thế nào? Là một trong những thắc mắc được người tiêu dùng quan tâm nhiều nhất khi tìm đến Bulong Nam Hải thời gian gần đây. Nói về bulong inox thì nó rất đa dạng về sản phẩm cũng như về chủng loại sản phẩm. Chính vì vậy mà không phải ai cũng hiểu rõ về bu lông inox chống rỉ và tính năng của nó. Dưới nội dung bài viết sau đây, hãy cùng Bulong Nam Hải tìm hiểu về loại buong inox chống rỉ để hiểu thêm về sản phẩm này nhé.

Bulong inox chống rỉ là gì?

Bulong inox là loại vật liệu cơ khí được sử dụng phổ biến nhất trong các lĩnh vực trong đời sống hiện nay như xây dựng, cơ khí, hóa chất, lắp ráp, …Chúng có cấu tạo bởi 2 thành phần:

  • Phần đầu bu lông: có thể là các hình dạng như: lục giác ngoài, lục giác chìm, đầu tròn cổ vuông, đầu cầu, đầu bằng, đầu trụ, liền long đen, hình mắt, tai hồng (tai chuồn) …
  • Phần thân bu lông: có hình trụ tiện ren suốt hoặc ren lửng và có nhiều tiêu chuẩn ren hệ mét khác nhau. Kí hiệu là M

Phân loại bulong inox

Căn cứ vào tiêu chuẩn vật liệu sản xuất thì bulong inox được phân loại thành 4 loại chính bao gồm:

  • Bulong inox 201: được sản xuất từ vật liệu thép không gỉ có mác thép SUS201.
  • Bulong inox 304: được sản xuất từ vât liệu thép không gỉ có mác thép SUS304
  • Bulong inox 316: được sản xuât từ vật liệu thép khong gỉ có mác thép là SUS316.
  • Bulong inox 316L: được sản xuất từ vật liệu thép không gỉ có mác thép là SUS316L.

Bulong inox chống rỉ như thế nào?

Trước tiên ta cùng tìm hiểu về khả năng bị gỉ của bulong.

Bulong bị rỉ là phản ứng oxi hóa hay phản ứng hóa học của bề mặt vật liệu kim loại dưới tác động của các thành phần hóa học khác hay bị oxi hóa ngay trong điều kiện thường. Nói tóm lại hiện tượng rỉ sét bu lông là hiện tượng oxi hóa bề mặt vật liệu gây gẫy liên kết hóa học làm hỏng bu lông.

Bulong bị rỉ thường có những hiện tượng:

Bề mặt bị vàng, ban đầu là một lớp mỏng qua thời gian thì nó dày thêm và dễ dàng bị tách ra khỏi bề mặt kim loại. Và qua thời gian thì kết cấu làm từ kim loại đó bị ăn mòn và bị hư hỏng.

Bu lông inox chống rỉ như thế nào?

Trên thực tế, khả năng chống rỉ của bulong inox còn phụ thuộc vào các yếu tố:

  • Vật liệu cấu tạo bu lông inox là gì? Có mác thép chống rỉ là bao nhiêu?
  • Điều kiện môi trường sử dụng bulong inox là gì? Đã lựa chọn đúng loại bulong inox thích hợp hay chưa? (điều kiện bình thường, môi trường hóa chất, nước biển,… )

Căn cứ vào các yếu tố thì ta đánh giá khả năng chống rỉ của bulong inox như sau:

Bulong inox chống rỉ 201:

Bulong inox 201
Bulong inox 201

Xét về khả năng chống rỉ thì bulong inox 201 không được đánh giá cao. Bulong inox 201 có thể bị ăn mòn ngay cả trong điều kiện bình thường nếu có độ ẩm cao. Chính vì vậy mà những sản phẩm được sản xuất từ vật liệu inox 201 thường được sử dụng cho những vi trí trong nhà hay những vị trí khô ráo.

Bulong inox chống rỉ 304:

bulong inox 304
Bulong inox 304

Bulong inox chống rỉ 304 với khả năng chống ăn mòn tốt hơn rất nhiều so với bulong inox 201. Với khả năng chống ăn mòn hiệu quả thì các sản phẩm được sản xuất từ inox 304 có thể sử dụng được cho các vị trí ẩm ướt hay những vị trí có mối quan tâm thường trực là khả năng chống ăn mòn hiệu quả.

Bulong inox chống rỉ 316:       

bulong inox 316

Các thí nghiệm về khả năng chống rỉ của bulong inox 316:

Khi bu lông inox 316 khi thử nghiệm trong những môi trường có điều kiện tiếp xúc trực tiếp với hóa chất ăn mòn (dưới bể nước thải) mà tình trạng bề mặt bulong inox 316 vẫn không bị ăn mòn hóa học, vẫn không bị rỉ.

Không chỉ vậy, đối với những thí nghiệm với những công trình trên biển đảo hay tàu thuyền trên biển, bulong inox 316 vẫn không bị rỉ khi làm việc trong điều kiện ngâm dưới nước biển.

Từ những thí nghiệm trên thì ta cũng có thể kết luận được rằng khả năng chống rỉ của bulong inox 316 là tốt hơn.

Bulong inox chống rỉ 316L:

Bulong inox 316L

Nói về khả năng chống rỉ của Bu lông inox 316L thì nó là tốt nhất. Không rỉ, có khả năng chịu ăn mòn hóa chất cực kỳ vượt trội. Bu lông inox 316L được sử dụng trong các công trình như tàu biển , đóng tàu, dẫn truyền các hóa chất ăn mòn, xử lý chất thải.

Với những kiến thức từ “bu lông inox chống rỉ là gì” trên đây hy vọng sẽ giúp cho quý khách hiểu rõ hơn về tính năng chống rỉ của loại bulong này. Từ đó lựa chọn cho mình những sản phẩm bulong inox phù hợp với điều kiện sử dụng của công trình.

Quý khách có bất cứ thắc mắc nào về sản phẩm, báo giá hay có nhu cầu đặt hàng, hãy liên hệ với BulongNAMHAI.com – địa chỉ phân phối bulong đai ốc uy tín tại Hà Nội để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ XUẤT NHẬP KHẨU NAM HẢI

Lô NV1-13, Khu đấu giá Tứ hiệp, Tứ hiệp, Thanh trì, Tp.Hà Nội

Email: Sales@namhaiinox.com.vnWebsite: https://bulongnamhai.com

Điện thoại: Hotline: 0977.260.612