Các loại bu lông thông dụng nhất trên thị trường hiện nay

Những chiếc bu lông là phụ kiện liên kết quen thuộc đối với những nhân viên làm việc trong lĩnh vực lắp ráp , chế tạo máy móc, các công trình giao thông, công trình xây dựng… Thế nhưng, không phải ai cũng biết rõ về các loại bu lông thông dụng. Hãy để bài viết cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích nhất.

Các loại bulong thông dụng trên thị trường
Các loại bulong thông dụng trên thị trường

Các loại bu lông thông dụng trên thị trường

Với nhu cầu sử dụng đa dạng và ứng dụng của bu lông vào nhiều lĩnh vực trong cuộc sống sinh hoạt và sản xuất, bu lông xuất hiện với nhiều loại.

Để dễ dàng cho người tiêu dùng trong việc lựa chọn, người ta chia ra làm hai loại chính đó là bu lông dạng cấp bền thường và bu lông cấp bền cao. Bên cạnh đó, người ta còn phân chia các loại bu lông dựa trên phương pháp chế tạo, vật liệu chế tạo cũng như theo chức năng.

Khi phân loại theo phương pháp chế tạo và độ gia công, có những loại bu lông phổ biến là bu lông dạng thô, bu lông nửa tinh, bu lông tinh.

Có ba loại chính là bu lông thép hợp kim, thép carbon, bu lông làm từ thép không gỉ (INOX), bu lông hợp kim màu khi ta phân các loại bu lông theo vật liệu sản xuất.

Còn nếu phân theo chức năng thì gồm bu lông liên kết và bu lông kết nối. Ngoài ra, người ta cũng có thể phân loại bu lông theo ứng dụng phạm vi, hình thức bảo vệ…

cac-loai-bu-long-thong-dung-tren-thi-truong-2
Phân loại bu lông trên thị trường

Bu lông đầu lục giác ngoài (Hex head bolts)

Đây là một trong các loại bu lông được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trong các lĩnh vực như lắp ráp, cơ khí, xây dựng…Loại bu lông này đôi khi có khách hàng gọi là vít lục giác hoặc bu lông máy.

Chúng được thiết kế sử dụng cùng đai ốc (ecu,tán, ê-cu) và vòng đệm (long đen) như 1 phần không thể thiếu trong các mối ghép liên kết. Chúng cũng có thể lắp đặt trực tiếp vào lỗ đã được gia công ren theo tiêu chuẩn.

 • Sản xuất từ đa dạng loại vật liệu: Thép các bon, thép không gỉ INOX, Đồng, titan…
 • Xử lý bề mặt : mạ kẽm điện phân, mạ nhúng nóng, xi mạ đen, mạ dacromet, mạ crom
 • Cường độ bu lông: cấp bền 4.8, 5.6, 6.8, 8.8, 10.9, 12.9.
 • Quy cách:kích thước phổ thông có sẵn từ M3-M52, kích thước lớn hơn sản xuất theo bản vẽ.
 • Tiêu chuẩn: Áp dụng các tiêu chuẩn vào sản xuất như DIN, ASTM, GB, JIS..
cac-loai-bu-long-thong-dung-tren-thi-truong-10
Vật liệu sản xuất bu lông lục giác ngoài

Bu lông lục giác chìm (Vít lục giác trong)

Các loại bu lông –  vít có ren và đầu mũ hình lục giác (6 cạnh đều) chìm phía trong đều được gọi là bu lông lục giác chìm (lục giác trong). được ứng dụng nhiều trong công nghiệp chế tạo máy

Loại bu lông này nhiều ưu điểm nổi trội. Điển hình phải kể đến khả năng chịu lực cực tốt cho dù có ở môi trường như thế nào. Chúng được vặn bằng dụng cụ có tên là lục lăng, chìa lục.

Chúng có nhiều hình dạng và kích thước, sự khác nhau chủ yếu ở phần đầu mũ. có nhiều loại đầu mũ khác nhau để phù hợp lắp ráp ở nhiều vị trí khác nhau.

 • Sản xuất từ đa dạng loại vật liệu: Thép các bon, thép không gỉ INOX,
 • Xử lý bề mặt : mạ kẽm điện phân, mạ nhúng nóng, xi mạ đen, mạ dacromet, mạ crom
 • Cường độ bu lông: cấp bền 8.8, 10.9, 12.9.
 • Quy cách: kích thước phổ thông có sẵn từ M3-M52, kích thước lớn hơn sản xuất theo bản vẽ.
 • Tiêu chuẩn: Áp dụng các tiêu chuẩn vào sản xuất như DIN, ASTM, GB, JIS..
các loại bu lông lục giác chìm thông dụng trên thị trường
Các loại bu lông lục giác chìm thông dụng

Bu lông nở (Tắc kê nở)

Bu lông nở hay tắc kê nở là loại bulong neo chủ yếu được sử dụng để cố định các khối kết cấu vào bề mặt bê tông hoặc khối đế móng, chú ý ko sử dụng tắc kê nở trên tường gạch xây.

Loại bu lông này cũng được chế tạo làm nhiều hình dáng và kích thước khác nhau phù hợp với các vị trí lắp đặt phải chịu lực lớn, chịu lực trung bình.

Chúng có nhiều hình dạng và kích thước, sự khác nhau chủ yếu ở phần đầu mũ. có nhiều loại đầu mũ khác nhau để phù hợp lắp ráp ở nhiều vị trí khác nhau.

cac-loai-bu-long-no-tac-ke-no
Các loại bu lông nở – tắc kê nở thông dụng

Bu lông hoa thị ( vít hoa thị – vít torx)

Đây là một trong các loại bu lông nằm trong nhóm bu lông đặc biệt có đầu mũ hình hoa thị 6 cánh hoặc cánh sao 6 cánh, sản phẩm này đang được mua sử dụng nhiều trong thời gian gần đây.

Loại bu lông này người ta còn gọi với cái tên đầy kịch tính bu lông chống trộm – vít chống trộm, sở dĩ nó được gọi như vậy vì cần phải dùng dụng cụ đặc biệt mới có thể tháo loại bu lông – vít này.

bu-long-hoa-thị-vit-rorx
Các loại bu lông hoa thị – vít họa thị

Bu lông chữ U ( U-bolt, cùm U )

Bu lông cong hình chữ “U” được tiện ren 2 đầu được gọi là bu lông chữ U (U-bolt, Cùm U), bộ bu lông chữ U thường có 1 thân bulong + 2 đai ốc + 2 long đen phẳng.

Bu lông chữ U được sử dụng nhiều trong xây dựng, lắp đặt hệ thống đường ống nước sinh hoạt, nước thải, giữ cố định các đường ống khí trong nhà máy công nghiệp.

Ubolt có rất nhiều kích thước phù hợp giữ kẹp ống từ M6,M8,M10,M12 ( đường kính thân bulong). ôm các loại ống từ phi 21,phi 34 ,phi 42, phi 48, phi 60, phi 76, phi 90, phi 110, phi 140 đến phi 325.

 • Sản xuất từ đa dạng loại vật liệu: Thép mạ, thép không gỉ INOX.
 • Xử lý bề mặt: mạ kẽm điện phân, mạ nhúng nóng.
 • Quy cách: Kích thước M6, M8, M10, M12
Bu lông U trong công nghiệp
Bu lông U trong công nghiệp

Bu lông đầu tròn cổ vuông (bu lông cổ vuông)

Bu lông đầu tròn cổ vuông là là bulong cổ vuông, có đầu mũ tròn trơn, được tiện ren ruốt và ren lửng, dưới mũ là phần cổ vuông 4 cạnh chỉ sử dụng bắt vào lỗ vuông cho khả năng chống xoay hoàn toàn

 • Sản xuất từ đa dạng loại vật liệu: Thép các bon, thép không gỉ INOX,
 • Xử lý bề mặt: Mạ kẽm điện phân, mạ nhúng nóng
 • Cường độ bu lông: Cấp bền 4.8, 8.8, 10.9, 12.9.
 • Quy cách: Kích thước phổ thông có sẵn từ M3-M52, kích thước lớn hơn sản xuất theo bản vẽ.
 • Tiêu chuẩn: Áp dụng các tiêu chuẩn vào sản xuất như DIN, ASTM, GB, JIS..
Hình ảnh bu lông cổ vuông
Hình ảnh bu lông cổ vuông

Bu lông tai hồng ( bu lông cánh )

Còn được gọi với các tên sau: Bu lông tai chuồn, bu lông cánh bèo, bu lông cánh bướm, bu lông cánh…sản xuất từ vật liệu thép và thép không gỉ Inox.

Bu lông tai hồng được ứng dụng lắp đặt nhanh những chi tiết không phải chịu lực quá lớn. Với cấu tạo đặc biệt thì chúng ta  chỉ cần lắp hay xiết bằng tay mà ko cần bất kỳ thiết bị hỗ trợ nào.

Hình ảnh bu lông tai hồng
Hình ảnh bu lông tai hồng

Bu lông mắt ( eye bolt )

Bu lông mắt có vòng tròn đúc 1 đầu, đầu còn lại được tiện ren, chúng được sử dụng để gắn chắc chắn đầu ren cố định vào vật cần nâng hạ sau đó buộc dây thừng, dây cáp  vào lỗ tròn để di chuyển hàng hóa.

Bu lông mắt đúc liền khối cho khả năng chịu lực, chịu tải trọng rất cao

Được sản xuất từ vật liệu thép sau đó xi mạ kẽm bề mặt nhắm mục đích tăng độ bền và độ thẩm mỹ. Hoặc sản xuất từ vật liệu thép không gỉ inox 304 cho khả năng chống gỉ hoàn toàn.

Bu lông mắt ( eye bolt )
Bu lông mắt ( eye bolt )

Bu lông liền long đen ( bu lông liền vành, bu lông mặt bích)

Loại bu lông này được dùng nhiều trong ngành chế tạo lắp ráp ô tô, phần đầu có hình lục giác ngoài phía dưới đầu có vành tròn rộng như một vòng đệm giúp phân phối tải trọng đều lên bề mặt lắp mối ghép.

Khả năng chịu lực rất cao, được chế tạo từ thép hoặc thép không gỉ INOX có ren mịn và ren thô, vành bu lông có thể nhẵn hoặc răng cưa. Tùy vào vật liệu chế tạo thì bu lông sẽ cho ra cấp độ bền khác nhau từ 8.8,10.9, 12.9

Sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp ô tô
Sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp ô tô

Bu lông Neo ( Bu lông móng)

Bu lông neo, bu lông móng sử dụng chủ yếu trong việc xây dựng nhà cửa dân dụng, nhà chung cư cao tầng, lắp ráp xây dựng nhà xưởng, nhà thép tiền chế.

Sở dĩ nó có nhiều hình dáng khác nhau để phục vụ riêng cho từng mục đích công việc, từng vị trí sao cho phù hợp với thiết kế của dự án, công trình.

Cấp độ bền cũng được điều chỉnh phù hợp với từng vị trí thiết kế. ví dụ bu lông cột đèn , độ chịu lực ko cần quá lớn ng ta thường dùng bu lông neo cấp bền từ 4.8 – 6.8. Một ví dụ khác bu lông móng cho cẩu tháp chung cư cao tầng thì độ chịu lực lớn cần cấp độ bền cao từ 8.8-10.9.

Các loại bulong neo móng
Các loại bulong neo móng.!

Bu lông tự đứt ( Bu lông S10T)

Đây là một trong các loại bu lông nằm trong nhóm bu lông cường độ cao. Loại bu lông này được sử dụng nhiều trong việc kết cấu thép ở các công trình công nghiệp, công trình giao thông…Bu lông tự đứt có cấu tạo gồm đầu hình cầu, thân ren lửng, đai ốc và long đen.

Loại bu lông tự đứt có nhiều ưu điểm nổi trội. Điển hình phải kể đến khả năng chịu lực cực tốt cho dù có ở môi trường như thế nào. Đầu của bu lông không cần cố định mà được siết chặt bởi phần đai ốc. Bên cạnh những ưu điểm trên, bu lông S10T có một nhược điểm là chỉ sử dụng được một lần.

Bu lông tự cắt sử dụng nhiều trong xây dựng
Bu lông tự cắt sử dụng nhiều trong xây dựng

Bu lông hóa chất (ty ren – thanh ren hóa chất)

Bu lông hóa chất gồm hai loại chính là bu lông hóa chất dạng ống thủy tinh và bu lông hóa chất tuýp keo. Bu lông dạng tuýp có cường độ tốt hơn so với dạng ống thủy tinh. Bởi trong loại dạng tuýp có chứa BLHC – một loại epoxy tinh khiết.

Loại bu lông này cũng có nhiều ứng dụng trong đời sống sản xuất và sinh hoạt. Khác với các loại bu lông khác, với tính ổn định hóa học, bu lông hóa chất có thể được dùng trong nhà kín không mùi. Với loại tuýp, bu lông này có thể sử dụng để khoan những lỗ lớn, lỗ khoan phi tiêu chuẩn…

cac-loai-bu-long-thong-dung-tren-thi-truong-4
Bu lông hóa chất

Một chiếc bu lông như thế nào được gọi là đạt tiêu chuẩn?

Được sử dụng làm vật dụng trong các công trình, các công đoạn sửa chữa đồ đạc, chiếc bu lông đóng vai trò rất quan trọng. Chính vì vậy, việc lựa chọn được các loại bu lông chất lượng là điều được người tiêu dùng quan tâm nhất. Một chiếc bu lông đạt chuẩn khi nó đáp ứng được các tiêu chí sau:

Được sản xuất từ vật liệu có tính dễ hàn, dễ rèn và phải đảm bảo đạt chuẩn.

Bu lông phải có khả năng chịu lực cao.

Bu lông phải sử dụng được lâu bền.

Bu lông phải chịu được trong môi trường oxi hóa, không bị han gỉ, không bị mài mòn và khả năng chịu nhiệt tốt.

cac-loai-bu-long-thong-dung-tren-thi-truong-5
Bu lông đạt chuẩn phải đáp ứng tiêu chí gì ?

3. Mua bu lông uy tín, giá rẻ tại đâu?

Một địa chỉ uy tín, chất lượng được rất nhiều doanh nghiệp, công ty lựa chọn làm đối tác cung cấp bu lông cho mình đó là công ty TNHH Đầu Tư Thương Mại Và Xuất Nhập Khẩu Nam Hải. Với 10 năm kinh nghiệm thực tiễn, Nam Hải đã đem đến các loại bu lông, ốc vít chất lượng nhất trên thị trường. Ở Nam Hải, khách hàng có thể mua nhiều loại bu lông phù hợp với mục đích sử dụng của mình với mức giá rẻ cạnh tranh nhất.

Tại công ty chúng tôi, có bu lông inox với 16 loại sản phẩm khác nhau, bu lông hóa chất gồm bu lông hóa chất hilti, bu lông hóa chất ramset, bu lông hóa chất inox. Bên cạnh đó, công ty còn có 12 sản phẩm bu lông cường độ cao cùng 14 sản phẩm bu lông nở- tắc kê nở. Nam Hải luôn hoạt động với mục tiêu phát triển đem đến lợi ích cho khách hàng lên hàng đầu.

Bài viết đã giới thiệu đến bạn các loại bu lông thông dụng hiện nay trên thị trường. Truy cập website https://bulongnamhai.com/ để tham khảo thêm thông tin và liên hệ để được hỗ trợ tư vấn nhé!

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ XUẤT NHẬP KHẨU NAM HẢI

Lô NV1-13, Khu đấu giá Tứ hiệp, Tứ hiệp, Thanh trì, Tp.Hà Nội

Email: Sales@namhaiinox.com.vnWebsite: https://bulongnamhai.com

Điện thoại: Hotline: 0977.260.612