Hướng Dẫn Xác Định Lực Xiết Bu Lông Chính Xác Nhất

luc-xiet-bu-long-2

Độ chính xác của lực xiết bu lông đóng vai trò rất quan trọng trong việc lắp ráp, chế tạo máy, thi công xây dựng, sửa chữa lốp ô tô… Lực xiết góp phần vào độ chất lượng và hiệu quả của công việc. Bởi chỉ cần tính không chuẩn xác thì sẽ ảnh hưởng đến bu lông, các con ốc. Vậy cách tính lực xiết của bu lông như thế nào chuẩn xác ? Hãy để bài viết chia sẻ dưới đây cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích nhất nhé !

luc-xiet-bu-long-1
Tính lực xiết của bu lông như thế nào chuẩn xác ?

1. Thế nào là lực xiết bu lông?

Bu lông là vật dụng được sử dụng nhiều trong cuộc sống của con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ các thông tin về bu lông. Và một trong những câu hỏi được đặt ra nhiều nhất hiện nay đó là lực xiết bu lông là gì? Lực xiết của bu lông là một loại lực cùng với cánh tay đòn của dụng cụ tạo nên một lực đủ lớn để tác động lên phần đầu của bu lông hoặc phần đai ốc. Lực xiết này với mục đích tạo ra ứng suất căng ban đầu trong thân bu lông nhằm giữ sự liên kết có trong bu lông được chuẩn như yêu cầu kỹ thuật.

Sự liên kết trong bu lông thường được sản xuất theo ba loại. Loại đầu tiên là liên kết không trượt. Loại thứ hai là liên kết bu lông chịu cắt. Đây là hình thức liên kết được chế tạo sao cho bu lông chịu lực vuông góc với thân bu lông. Loại liên kết cuối cùng là liên kết bu lông chịu kéo.

2. Cách xác định và tính lực xiết bu lông bạn cần phải biết

Rất nhiều người khi sử dụng bu lông trong công việc gặp phải nhiều vấn đề như không biết sử dụng loại cờ lê nào cho bu lông M20…Nguyên nhân dẫn đến việc này là do khách hàng chưa nắm rõ được các quy tắc cũng như cách tính lực xiết.

2.1. Các yếu tố ảnh hưởng đến lực xiết của bu lông

Biết được cách xác định cũng như tìm hiểu được cách tính là một điều rất quan trọng. Nó giúp chúng ta có thể dễ dàng lựa chọn dụng cụ hơn. Trước khi đi đến tìm hiểu cách xác định và tính tiêu chuẩn lực xiết cho bu lông và đai ốc chúng ta cần tìm hiểu hai yếu tố chính ảnh hưởng đến lực xiết này.

Yếu tố đầu tiên phải kể đến là đường kính bu lông. Một yếu tố cũng không thể thiếu khi xác định lực xiết là cấp độ bền của bu lông. Đây là những tiêu chuẩn đã được quy định chung có tính Quốc tế. Để có thể tra cứu đường kính của bu lông, các bạn có thể tìm và xem tại bảng tra lực xiết bu lông. Còn cấp độ bền của bu lông thường được in trên đỉnh mặt.

2.2. Cách tính lực xiết bu lông theo đúng tiêu chuẩn

Đầu tiên để tính được lực xiết, bạn cần xác định được cỡ của bu lông. Cỡ của bu lông được xác định theo d – đường kính của ren, chẳng hạn như M3, M4,M10…Bên cạnh đường kính thân, bạn cũng cần tra cứu được S- kích thước ecu khi vặn vào bu lông. Hai thông số này liên hệ với nhau theo mối quan hệ S=1,5*d.

Sau khi đã xác định được cỡ của bu lông, bạn có thể tiến hành vào công đoạn xác định lực xiết. Để tiến hành được bước này, bạn cần có một bảng tra lực siết bu lông. Cách tra là bạn dóng đường kính thân cùng kích thước ecu sang bên phải ứng với cột cấp độ bền của bu lông. Hai thông số này sẽ giao nhau ở một ô, ô này chính là thông số biểu thị lực xiết của bu lông.

luc-xiet-bu-long-2
Tính lực xiết như thế nào ?

3. Tầm quan trọng của việc tính lực xiết của bu lông

Bu lông với nhiều loại mẫu mã, kích thước đa dạng khác nhau được sử dụng ở nhiều lĩnh vực. Tuy chỉ là một vật dụng nhỏ bé nhưng bu lông lại đóng vai trò rất lớn trong các công trình thi công xây dựng, lĩnh vực lắp ráp ô tô, phụ kiện hay chế tạo sản xuất công nghiệp, máy…Chính vì vai trò to lớn ấy nên những yêu cầu đặt ra cho việc tính toán lực xiết của bu lông cũng được quy định chặt chẽ.

Công việc lắp ráp, xây dựng…có đạt được chất lượng cũng như hiệu quả hay không phụ thuộc khá nhiều vào lực xiết. Nếu trường hợp bạn tính lực xiết không chuẩn có thể dẫn đến những rủi ro khó lường như ốc, bu lông bị lỏng. Điều này sẽ khiến liên kết của máy hay các gắn kết, điểm tiếp nối không đạt được chất lượng chuẩn.

Đặc biệt, trong lĩnh vực xây dựng, lắp ráp phương tiện giao thông, độ đòi hỏi về chính xác trong cách tính lực xiết bu lông lại yêu cầu càng khắt khe hơn. Khi biết cách tính lực xiết của bu lông, khách hàng cũng sẽ lựa chọn được những dụng cụ như cờ lê…trong công việc phù hợp hơn.

luc-xiet-bu-long-3
Lực xiết đóng vai trò vô cùng quan trọng

Với những chia sẻ trên đây, có thể thấy lực xiết bu lông đóng vai trò rất quan trọng trong mỗi công trình. Cách tính lực xiết theo tiêu chuẩn được chia sẻ trên hy vọng sẽ giúp ích cho bạn. Truy cập website https://bulongnamhai.com/ để tham khảo các sản phẩm bu lông, ốc vít… tại Nam Hải nhé!

Gọi Ngay