Nguyên nhân và cách khắc phục bu lông bị trờn ren, cháy ren, chết ren

Hiện tượng trờn ren cháy ren chết ren

Nhu cầu sử dụng bu lông inox hiện nay vô cùng đa dạng trong đời sống, trong các sản phẩm công nghiệp cũng như trong các công trình trên khắp thế giới. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng bulong inox, nếu như bạn không chú ý hoặc không cẩn thận trong việc siết đai ốc thì rất dễ xảy ra hiện tượng bu lông inox bị trờn ren, cháy ren, chết ren. Thực ra nó là cùng một hiện tượng bị “hỏng” trên bulong inox khiến các mối liên kết có thể bị tách rời làm cho không ít khách hàng phải bực mình.

>>> Xem ngay các sản phẩm Bu lông inox hiện bán tại Công ty Nam Hải

Trong bài viết này, hãy để BulongNAMHAI.com giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân gây ra các hiện tượng trờn ren, cháy ren, chết ren ở bu lông inoxcách khắc phục chúng nhé!

Hiện tượng bu lông inox bị trờn ren cháy ren chết ren

Hiện tượng bu lông inox bị trờn ren, cháy ren, chết ren là gì?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bulong inox khác nhau. (Các bạn có thể tìm hiểu thêm về chúng qua bài viết Phân loại Bulong inox). Tuy nhiên không quá khó để phát hiện ra tình trạng “bulong inox bị hỏng“, chúng đều có chung một biểu hiện tương tự nhau.

Hình ảnh mô tả bên trên cũng phần nào giúp các bạn dễ hình dung ra hiện tượng bu lông inox bị trờn ren, cháy ren, chết ren rồi đó. Trên thực tế, khi bạn dùng đai ốc để vặn vào bu lông mà gặp phải hiện tượng “dính chết 1 chỗ” không thể văn ra cũng chẳng thể văn vào. Đó chính là dấu hiệu nói với bạn rằng: Rất có thể con bulong inox đó của bạn đã bị trờn ren, cháy ren hay chết ren rồi đó.

Bu lông inox bị trờn ren, cháy ren, chết ren
Bu lông inox bị trờn ren, cháy ren, chết ren

Tình trạng này cũng có thể xảy ra khi mà đầu con bu lông inox lục giác chìm không còn hình dáng 6 cạnh hoàn chỉnh mà bị tròn đi gây khó khăn trong quá trình vặn đai ốc.

Tóm lại, bu lông inox là loại vật liệu liên kết được sử dụng rất phổ biến hiện nay, chẳng may rơi vào tình trạng trờn ren, cháy ren, chết ren trong quá trình lắp ráp có thể khiến người sử dụng rất bực mình. Mà để khắc phục trường hợp này dường như là rất khó, chỉ còn cách dùng máy cắt để cắt bỏ và thay thế bằng một con bulong inox khác. Vì thế, hãy tìm hiểu về nguyên nhân khiến bu lông inox bị trờn ren, cháy ren hay chết ren để phòng tránh hiện tượng quái gở này có thể xảy ra nhé!

Nguyên nhân Bu lông inox bị trờn ren, cháy ren, chết ren là gì?

Đầu tiên, muốn khắc phục được tình trạng bu lông inox bị trờn ren, cháy ren, chết ren thì chúng ta cần phải xác định được nguyên nhân xảy ra hiện tượng này để từ đó đưa ra phương pháp phòng tránh cũng như khắc phục. Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực phân phối và bán bulong inox chúng tôi xin đưa ra một số nguyên nhân khiến cho bu lông inox bị trờn ren, cháy ren, chết ren chủ yếu là do thao tác siết bu lông không đúng cách gây ra. Cụ thể như sau:

  1. Trong quá trình vặn hai bước ren giữa bu lông inox và đai ốc bị lệch dẫn đến cháy ren.
  2. Ren của bu lông inox không sạch có tạp chất như cát, mạt kim loại hay bám dính các loại tạp chất khác.
  3. Lực siết quá lớn vượt quá mức chịu lực của bước ren.
  4. Dụng cụ thao tác không đúng, tốc độ vặn quá nhanh, không nên lạm dụng súng bắn quá nhiều, phải vặn bằng tay trước khi sử dụng súng.

Cách khắc phục bu lông inox bị trờn ren

Một câu hỏi được khách hàng phân vân rất nhiều là “khi bu lông inox bị trờn ren, cháy ren, chết ren thì chúng ta sẽ khắc phục nó như thế nào??”

Chúng tôi rất tiếc khi phải khẳng định một lần nữa rằng: Một khi bu lông inox bị trờn ren, cháy ren, chết ren thì con bulong inox đó coi như bỏ, buộc phải dùng máy cắt bỏ để tháo nó ra và thay thế mới. Vì vậy có một số chú ý mà bạn nên lưu tâm trong quá trình sử dụng bu lông như sau:

  • Trước khi đặt hàng, mua hàng các bạn phải thông tin đầy đủ về mục đích sử dụng, môi trường sử dụng để tư vấn lựa chọn loại bu lông, đai ốc chống trờn ren, cháy ren, chết ren.
  • Trong quá trình lựa chọn chiều dài của bu lông inox thích hợp để sau khi vặn đai ốc vào vẫn còn dư 1 – 2 bước ren là phù hợp.
  • Trước khi sử dụng bu lông inox thì phải làm sạch các bước ren, nếu bước ren chỗ nào bị sứt thì ít nhất cũng phải nhẹ nhàng vặn đai ốc cho qua chỗ sứt đấy.
  • Trong khi vặn đai ốc, hướng của dụng cụ vặn (cờ lê, mỏ lết) phải vuông góc với trục bu lông, tuyệt đối không được vặn chéo.
  • Khi sử dụng súng thì lực siết phải nằm trong phạm vi xiết an toàn, trong quá trình xiết phải đảm bảo lực xiết được đều đặn.

Lời khuyên của Bu lông Nam Hải

Để hạn chế các trường hợp bu lông inox bị trờn ren, cháy ren, chết ren xảy ra thì trong quá trình lắp đặt bu lông inox chúng tôi khuyên bạn nên cho một chút mỡ bôi trơn vào mối ghép thì việc lắp ghép sẽ trở nên dễ dàng hơn, và hạn chế hiện tượng không mong muốn nói trên.

Trên đây là lý do và cách khắc phục bu lông inox bị trờn ren, cháy ren, chết renBulongNAMHAI.com muốn chia sẻ tới người dùng. Hy vọng với những thông tin trên đây của chúng tôi sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân xảy ra các hiện tượng trờn ren, cháy ren, chết ren ở bu lông inox và cách khắc phục để từ đó tích lũy cho mình những chú ý nhất định nhằm tránh những sai sót không đáng có.

Cuối cùng, nếu bạn vẫn còn gặp khó khăn và thắc mắc trong quá trình chọn lựa hay sử dụng bu lông inox thì hãy liên hệ trực tiếp với Bulong Nam Hải theo số Hotline: 0983.999.873 để được đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và tận tình của chúng tôi hỗ trợ hiệu quả nhất nhé!